5 Sai Lầm Của Bố Mẹ Khi Cho Con Dùng Thuốc

5 Sai lầm của bố mẹ khi cho trẻ dùng thuốc thuoctotso1

Các bậc cha mẹ thường rất khổ sở khi con mình đau ốm nên tâm lý chung là làm mọi cách để bọn trẻ nhanh chóng hết bệnh. Chính vì quá nôn nóng mà có những trường hợp cho con dùng thuốc sai. Trẻ không khỏi bệnh mà có khi bệnh nặng hơn, thậm chí bị tai biến nguy đến tính mạng.

1.  Tự Ý Cho Con Dùng Thuốc Kê Đơn 

Khi con bị bệnh, thay vì đưa con đi khám bác sĩ, một số bố mẹ tự ý mua thuốc kê đơn cho trẻ dùng. Trong một số ít trường hợp, việc tự ý dùng thuốc không dẫn đến sự nguy hại nào. Trẻ chỉ bị rối loạn nhẹ, không có những tổn thương thực thể đáng kể. Nhưng việc tự ý dùng thuốc cho trẻ. Đặc biệt là các thuốc kê đơn có thể trở thành lạm dụng thuốc. Dẫn đến các tác hại không thể lường hết. (Thuốc kê đơn có kí hiệu Rx – loại thuốc mà chỉ được sử dụng khi đã được bác sỹ kê đơn chỉ định)

Đã có trường hợp trẻ bị cảm sốt sơ sơ, lẽ ra chỉ cần uống thuốc cảm thông thường. Nhưng bố mẹ tự ý cho dùng kháng sinh Cloramphenicol (tên biệt dược Clorocid). Lạm dụng thuốc này thường xuyên khiến trẻ bị “thiếu máu bất sản” dẫn đến tử vong.  

Tự ý cho con dùng thuốc kê đơn là sai lầm của bố mẹ thuoctotso1
Thuốc kê đơn là thuốc có kí hiệu Rx – Chỉ sử dụng khi đã được bác sỹ kê đơn chỉ định

2.  Cho Con Dùng Thuốc Bằng Đơn Thuốc Cũ 

Cần biết rằng, mỗi đơn thuốc bác sĩ ghi sau khi khám chẩn đoán bệnh. Đơn đó chỉ dành riêng cho một cá nhân vào một thời điểm và trong điều kiện nhất định nào đó. Nhiều cha mẹ dùng lại đơn thuốc cũ. Bởi nghĩ rằng con mình bị bệnh tái phát. Nhưng bệnh cũ nếu tái phát thường tiến triển nặng hơn. Hoặc triệu chứng có vẻ giống nhưng lại là bệnh khác. Trong cả hai trường hợp, dùng lại toa thuốc cũ là không đúng, thậm chí gây nguy hiểm. 

Cho con dùng thuốc bằng đơn thuốc cũ là sai lầm thuoctotso1
Bố mẹ không được sử dụng lại đơn thuốc cũ cho con sử dụng cho dù các triệu chứng bệnh giống như trước

3.  Cho Con Dùng Thuốc Đúng Đơn Nhưng Không Đúng Liều Lượng

Trường hợp dùng không đủ liều thường do tâm lý sợ thuốc gây hại cho trẻ. Nên thay vì cho trẻ dùng 3 – 4 lần, lại chỉ dùng 1 – 2 lần/ngày. Hay do cho thuốc không đúng cách. Như pha thuốc vào bình sữa cho trẻ bú và trẻ không bú hết bình.

Còn cho trẻ dùng thuốc quá liều thì do tâm lý nôn nóng muốn trẻ mau hết bệnh. Bố mẹ đã dồn thuốc uống từ nhiều lần thành ít lần hơn trong ngày. Hay bố mẹ dùng dụng cụ đo lường thuốc không chính xác. Như dùng muỗng ăn lường thể tích thuốc sirô cho trẻ thay vì dùng dụng cụ được cung cấp.

Cho con dùng thuốc sai liều lượng thuoctotso1
Cho con dùng thuốc sai liều lượng là sai lầm rất hay gặp ở bố mẹ

4.  Cho Con Dùng Thuốc Không Phù Hợp Dạng Bào Chế

Dạng thuốc thích hợp cho trẻ là thuốc lỏng (sirô, thuốc uống giọt, hỗn dịch, nhũ dịch). Nhưng có trường hợp bố mẹ dùng thuốc dành cho người lớn là thuốc viên nén. Bố mẹ nghiền viên thuốc ra thành bột mịn và phân liều cho trẻ uống . Như nghiền viên paracetamol 500mg và lấy 1/4 hoà nước cho trẻ uống. Làm như thế có thể lấy liều không đúng hoặc phá hỏng dạng thuốc, gây hại cho trẻ. Phá hỏng dạng thuốc bao tan ở ruột sẽ gây hại dạ dày trẻ.

Có một số thuốc viên được thông báo “chống chỉ định đối với trẻ dưới 12 tuổi”. Nhưng bố mẹ thấy con mình cao to như người lớn bèn cho trẻ dùng.  Bố mẹ đã không nghĩ nhà sản xuất hạn chế đối tượng sử dụng thuốc là có lý do xác đáng.

Cho con dùng thuốc phù hợp với dạng bào chế thuoctotoso1
Nên chọn những thuốc dạng lỏng, dạng bột, dạng sirô cho trẻ

5.  Cất Giữ Thuốc Không Cẩn Thận, Để Trẻ Tự Ý Sử Dụng

Báo chí đã đưa tin một số trường hợp trẻ lấy thuốc mà bố mẹ cất giữ không cẩn thận, để tự tử. Hoặc bố mẹ dùng thuốc chống nôn dạng băng dán lên da sau đó gỡ bỏ bừa bãi, trẻ lấy dán vào da và bị ngộ độc.

Cho con dùng thuốc tùy tiện vì thiếu tủ thuốc gia đình thuoctotso1
Mỗi gia đình cần phải có tủ bảo quản thuốc và để tránh tầm với của trẻ nhỏ

Ngoài ra, còn có một số sai lầm mà mức độ không nghiêm trọng lắm. Như bố mẹ hù doạ khi cho con dùng thuốc, tạo không khí căng thẳng thay vì mềm mỏng, kiên trì thuyết phục trẻ uống thuốc. Hoặc bố mẹ trộn thuốc vào bột, sữa hay thức ăn, thức uống. Trẻ kén ăn hay nhạy cảm mùi vị sẽ phản ứng, từ chối món ăn mà trước đây chúng ưa thích. Trẻ lớn hơn có thể cho là mình bị đánh lừa mà mất lòng tin ở bố mẹ.

PGS.TS.DS Nguyễn Hữu Đức

Giảng viên chính bộ môn Dược, Đại học Y dược TP.HCM (SGTT)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *